วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

บทที่ 2


บทที่2
เอกสารและวรรณกรรมที่เกี่ยวข้อง


                   การสำรวจค่านิยมในการใช้แอพพลิเคชั่นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนอ้อมน้อยโสภณชนูปถัมภ์  ผู้ศึกษาได้ศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้


                                      1. ความหมายแอพพลิเคชั่น

                                      2. แอพพลิเคชั่น


ความหมายแอพพลิเคชั่น

                   เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบให้สามารถใช้งานได้บน สมาร์ทโฟน หรือ

แท็บเล็ต ได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และเรียบง่าย ดังนั้นจึงจะเห็นว่า ในปัจจุบันมีโมบายแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ถูกพัฒนาออกมาอย่างมากมาย ทั้งแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว, แอพพลิเคชั่นการทำธุรกรรมออนไลน์, ความบันเทิง, แอพพลิเคชั่นเกมต่างๆ เป็นต้น
    
แอพพลิเคชั่น

                     Facebook คือบริการบนอินเทอร์เน็ตบริการหนึ่งที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถติดต่อสื่อสารและร่วมทำกิจกรรมใดกิจกรรม หนึ่งหรือหลายๆ กิจกรรมกับผู้ใช้ Facebook คนอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งประเด็นถามตอบในเรื่องที่สนใจ 
โพสต์รูปภาพ คลิปวิดีโอ  เขียนบทความหรือบล็อก แชทคุยกันแบบสดๆ ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นเสริมที่มีอยู่อย่างมากมาย ซึ่งแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ถูกพัฒนาเข้ามาเพิ่ม เติมอยู่เรื่อยๆ
  Facebook เป็น social network ที่ได้รับความนิยมอีกแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งถ้าในต่างประเทศ ความยิ่งใหญ่ของ Facebook มีมากกว่า Hi5 เสียอีก แต่ในประเทศไทยของเรา Hi5 ยังครองความเป็นเจ้าในด้าน social network
ในหมู่คนไทย

 

                     Instagram     คือ แอพพลิเคชั่นถ่ายภาพและแต่งภาพบนสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมกับลูกเล่นการแต่งเติมสีสันให้กับรูปภาพด้วย Filters (ฟิลเตอร์) ต่างๆที่ให้เราสามารถเลือกปรับภาพได้หลากหลายและสวยงาม  แนวอาร์ตๆได้ตามใจชอบทั้งในเรื่องของสี แสง เรียกได้ว่าสามารถปรับอารมณ์ของรูปภาพได้ตามต้องการ และสามารถแชร์รูปภาพสวย ๆ อวดเพื่อน ๆ ที่อยู่ในสังคมออนไลน์อื่นๆ เช่น Twitter, Facebook, Tumblr และ Foursquare เป็นต้นและในตัว Instagram เองก็เป็นสังคมออนไลน์การแบ่งปันภาพถ่าย (Social Photo Sharing) เพราะInstagram มีระบบ Followers และ Following ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกติดตามชมรูปภาพ ความเคลื่อนไหวการใช้งานของเพื่อน ๆ ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นหากถูกใจ ชอบรูปภาพไหน สามารถกด Like รวมไปถึง Comment รูปภาพนั้นได้

 

                     LINE    คือ เป็นโปรแกรมแชทที่สามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่มีระบบปฏิบัติการ iOS, Android, Windows Phone ล่าสุดสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ PC และ Mac ได้แล้ว ด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถแชท ส่งรูป ส่งไอคอน ส่ง Sticker ตั้งค่าคุยกันเป็นกลุ่ม ฯลฯ ทำให้มีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้เป็นจำนวนมาก

 

                     Twitter      คือ เป็นบริการส่งข้อความเป็นประโยคสั้นๆ ที่คุณส่งไปนั้นจะเป็นการบอกว่า คุณ กำลังทำอะไรอยู่? ในตอนนั้น เพื่อเป็นบันทึก ณ. ช่วงเวลานั้นว่าคุณทำอะไรอยู่ ลงไปในเว็บไซต์ของ Twitter.com เช่น "กำลังจะกินข้าว" "กำลังจะออกจากบ้าน" เป็นต้น และเมื่อคุณส่งประโยคสั้นๆ ไปเรื่อยๆ ในช่วงเวลาที่คุณมีเวลา และสามารถทำได้ เมื่อกลับมาอ่านมัน ข้อความทั้งหมด มันจะก็จะสามารถประติดประต่อ บอกเรื่องราวว่าคุณทำอะไรไปบ้างช่วงวันหนึ่งๆ ซึ่งจะสะดวกกว่าการ มานั่งหลังคดหลังแข็งมานั่งเขียนบล็อก ทั้งวัน นี้แหละที่ Twitter.com เลยเข้ามาทดแทนและช่วยให้คนไม่ชอบเขียน บล็อก หันมาใช้บริการพวกนี้เยอะมากขึ้น

 

                     YouTube เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนภาพวิดีโอระหว่างผู้ใช้ได้ฟรี โดยนำเทคโนโลยีของ Adobe Flash มาใช้ในการแสดงภาพวิดีโอ ซึ่งYouTube
มีนโนบายไม่ให้อัปโหลดคลิปที่มีภาพโป๊เปลือยและคลิปที่มีลิขสิทธิ์ นอกเสียจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้อัปโหลดเอง  เมื่อสมัครสมาชิกแล้วผู้ ใช้จะสามารถใส่ภาพวิดีโอเข้าไป แบ่งปันภาพวิดีโอให้คนอื่นดูด้วย  แต่หากไม่ได้สมัครสมาชิกก็สามารถเข้าไปเปิดดูภาพวิดีโอที่ผู้ใช้คนอื่น ๆ ใส่ไว้ใน YouTube ได้  แม้จะก่อตั้งได้เพียงไม่นาน
(
YouTube ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005) YouTube เติบโตอย่างรวดเร็วมาก เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายและได้รับความนิยมทั่วโลก ต่อมาปี ค.ศ.2006 Google ซื้อYouTube ตอนนี้ยูทูบจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของ
Google แล้ว

 

                     Socialcam คือบริการ Social network สำหรับคนชอบถ่ายวิดีโอ แชร์วีดีโอ แต่ไม่สามารถถ่ายภาพได้ เน้นเฉพาะวิดีโอที่ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ โดยมีพื้นที่ให้อัพโหลดวิดีโอแบบไม่จำกัด และมีจุดเด่นที่สามารถถ่ายวิดีโอและอัพโหลดขึ้นไปยังเว็บไซต์ของ Socialcam มีฟิลเตอร์ที่ใช้สำหรับตกแต่งวิดีโอ ซึ่งสีสันของฟิลเตอร์ก็จะคล้าย ๆ กับฟิลเตอร์ที่มีอยู่ในInstagram นั่นเอง สามารถเลือกธีม (Theme) สำหรับวิดีโอและใส่เสียงประกอบ (Sound Track) ให้กับวิดีโอเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบที่เป็นสังคมออนไลน์ ให้สามารถเพิ่มเพื่อน เลือกติดตามบุคคลที่น่าสนใจ รวมไปถึงการ Comment หรือ Like คลิปวิดีโอที่ชื่นชอบ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับ Instagram และที่ขาดไม่ได้ก็คือสามารถแชร์คลิปวิดีโอของเราไปยังเว็บสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter, YouTube หรือจะเลือกส่งไปทา Email และ SMS ก็ได้

 

                     Skype คือ โปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่างผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยข้อความ พร้อมเสียง และภาพจากกล้อง Webcam โดยจะเป็นการสื่อสารกันแบบ
Real Time ลักษณะจะคล้าย Windows Live Messenger หรือที่เราเรียก MSN แต่จะมีข้อดีเหนือกว่ามากในเรื่องของคุณภาพของภาพ และเสียง ซึ่ง Skype จะให้สัญญาณที่คมชัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด และนอกจากใช้งานบนคอมพิวเตอร์แล้วปัจจุบันโปรแกรม Skype ยังสมารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนด้วย Skype สามารถใช้งานได้ในหลายระบบปฏิบัติการ เช่น Windows, Mac, Linux, Android Symbian iOS

    ประโยชน์ของ Skype ก็เช่น ใช้ทำ Video Conference เพื่อสนทนากันแบบตัวต่อตัว หรือประชุมสายพร้อมกันหลายคนผ่าน Internet ได้ทั่วโลก โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงคุณมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ peer-to-peer voice over Internet protocol (VoIP) จุดเด่นของ Skype คือ การใช้งานเป็นโทรศัพท์ ที่โทรติดต่อผู้อื่นที่ไม่ได้ใช้ Skype ซึ่งโทรไปได้ทั้งเบอร์มือถือ และ เบอร์พื้นฐานทั่วไปได้ทั่วโลก

 

                     WeChat หรือในจีนเรียก Weixin เป็นโปรแกรมเมสเซนเจอร์ที่สามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่มีระบบปฏิบัติการ Symbian, Blackberry OS, ไอโอเอส, แอนดรอยด์, วินโดวส์โฟน และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถแชท ส่งรูป ส่งไอคอน ไฟล์เสียง ได้อย่างรวดเร็ว และการคุยแบบเห็นหน้า หรือที่เรียกว่า วีดีโอคอล ทำให้มีผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้เป็นจำนวนมาก

 

                     WhatsApp คือโปรแกรมส่งข้อความสำหรับโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน ที่ให้คุณส่งข้อความถึงเพื่อนๆได้ไม่จำกัด ไม่ว่าเพื่อนคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก โดยไม่ต้องเสียค่าบริการเหมือนกับการส่ง SMS ทั่วไป ข้อความทั้งหมดจะส่งผ่านอินเทอร์เน็ตผ่านระบบ 3G, EDGE หรือ Wi-Fi ที่คุณมีใช้อยู่แล้ว คุณจึงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมอีกแล้ว นอกจากนี้ WhatsApp ยังรองรับการส่งไฟล์รูป, เสียง และ วีดีโอ เหมือนกับการส่ง MMS ได้อีกด้วย

     จุดเด่นที่ทำให้โปรแกรม WhatsApp พิเศษกว่าโปรแกรมประเภทเดียวกันนี้คือ WhatsApp ใช้งานง่ายไม่ต้องสมัครสมาชิกหรือมีเลขที่ PIN ให้วุ่นวาย เพียงคุณแจ้งเบอร์โทรศัพท์ของคุณกับระบบของ WhatsApp เท่านี้ก็คุณสามารถเข้าใช้งานได้แล้ว นอกจากนี้ WhatsApp ยังรองรับการใช้งานร่วมกันระหว่างสมาร์ทโฟนที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น iPhone, BlackBerry, Android หรือ Nokia ขอเพียงแค่สมาร์ทโฟนที่เพื่อนคุณใช้มีโปรแกรม WhatsApp ติดตั้งอยู่ คุณก็สามารถส่งข้อความ, รูป, เสียง และวีดีโอถึงเพื่อนคุณแบบฟรีๆ

 

                     LINE Let's Get Rich (เกมเศรษฐี) พัฒนาโดย Net marble ในเครือ CJ จากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นค่ายเกมที่มีประวัติการพัฒนาเกมดังๆ มาอย่างยาวนาน ซึ่ง LINE Let's Get Rich หรือ เกมเศรษฐี ตัวนี้นั้น ได้เคยเปิดให้ได้เล่นกันบน PC มาก่อนแล้ว และภายหลังถูกพัฒนาและจับยัดมาให้ได้เล่นกันบน สมาร์ทโฟน ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ของเกมยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น